KỸ SƯ ĐÔ THỊ – NÂNG BƯỚC TƯƠNG LAI

Trong thời điểm hiện tại nhiều bậc phụ huynh và học sinh với 12 đang phân vân chọn ngành, chọn nghề khi đứng trước cổng trường đại học cũng như công việc sẽ làm trong tương lai. Hơn ai hết, vai trò hướng nghiệp của các thầy, cô chủ nhiệm luôn là kênh thông tin hiệu quả nhất mang đến bức tranh tổng thể cho quá trình cân nhắc lựa chọn phù hợp với tố chất từng em học sinh và điều kiện kinh tế của gia đình. Ban truyền thông tư vấn tuyển sinh Khoa Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị (Khoa Kỹ thuật Đô thị) xin báo cáo tổng quan đặc thù nghề nghiệp các ngành/chuyên ngành đào tạo cụ thể:

Ngành kỹ thuật Cấp thoát nước

Ngành kỹ thuật Hạ tầng đô thị

Chuyên ngành Công nghệ cơ điện công trình

Chuyên ngành Kỹ thuật môi trường

Ngành kỹ thuật XD Công trình giao thông (Giao thông đô thị)

Ngành kỹ thuật Cấp thoát nước

Kỹ sư cấp thoát nước được biết đến là những người làm việc trong ngành xây dựng hạ tầng kỹ thuật đảm bảo cuộc sống cũng như chất lượng môi trường tốt nhất cho các đô thị. Kỹ sư cấp thoát nước có trách nhiệm thiết kế, giám sát và thẩm định các công trình, dự án cấp thoát nước tại các đô thị, khu công nghiệp, nông thôn. Để trở thành một Kỹ sư Cấp thoát nước bạn sẽ cần phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản dưới đây:

>> Tốt nghiệp Đại học theo các chuyên ngành về cấp thoát nước.

>> Cần phải có kiến thức và sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm thiết kế như là Autocad, Shop drawing, Revit,…

Kỹ sư cấp thoát nước là vị trí công việc thu hút được đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay không chỉ bởi đây là ngành nghề có truyền thống đóng góp đội ngũ kỹ sư chất lượng cao, chuyên gia dự án, cán bộ Ban quản lý dự án mà còn có cơ hội phát triển mạnh mẽ, quyền lợi và mức lương hấp dẫn, cơ hội làm việc trong các Công ty nước ngoài, có cơ hội nâng cao trình độ ở các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước. 

Mức lương Kỹ sư Cấp thoát nước (nguồn: jobsgo.vn)

Để có được trình độ đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng cũng như hành trang vừa học vừa trải nghiệm thực tế, các bạn hãy chọn Ngành học Kỹ thuật cấp thoát nước – khoa Kỹ thuật Đô thị tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội để có những kiến thức thiết thực không chỉ bổ trợ cho công việc mà còn trong cuộc sống.

Ngành kỹ thuật Hạ tầng đô thị

Đô thị hoá hiện đang là xu hướng phát triển của đất nước trong đó cơ sở hạ tầng là yếu tố quyết định đô thị sinh thái, đô thị thông minh. Với những bạn trẻ đã và đang theo học ngành này thì sau ra trường cơ hội việc làm rất mở rộng và có tiềm năng. Căn cứ nhu cầu tuyển dụng kỹ sư hạ tầng đô thị thì hiện tại lượng nhu cầu kỹ sư là rất lớn. 

Mức lương Kỹ sư Hạ Tầng (nguồn: jobsgo.vn)

Kỹ sư hạ tầng là người sẽ đảm nhiệm rất nhiều công việc về đồ hoạ, vẽ kỹ thuật, trắc đạc, khảo sát để lập và phân tích bản vẽ kỹ thuật về các công trình hạ tầng; tính toán, thiết kế hoặc thẩm định hồ sơ kỹ thuật các công trình hạ tầng, thi công, dự toán công trình để lập, phân tích, thẩm định hoặc tư vấn về hồ sơ, giải pháp kỹ thuật liên quan đến quy hoạch, thiết kế thi công công trình hạ tầng. 

Ngành kỹ thuật XD Công trình giao thông (Chuyên ngành Giao thông đô thị)

Đất nước đang ngày càng phát triển thì nhu cầu về hạ tầng giao thông ngày càng lớn và được đầu tư mạnh mẽ. Công trình giao thông là một trong những ngành cực kì quan trọng trong hạ tầng đô thị, là thước đo đánh giá mức phát triển của đô thị. Do đó nhu cầu nhân lực kỹ sư ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (chuyên ngành Giao thông đô thị) ở hiện tại và tương lai rất lớn.

Các kỹ sư ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (chuyên ngành Giao thông đô thị) có thể làm việc tại các vị trí sau:

  • Kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định và nghiệm thu các công trình giao thông tại các công ty xây dựng cầu đường, các công ty quản lý và sửa chữa công trình giao thông.
  • Chuyên viên quản lý, điều hành, thiết kế, tư vấn, phản biện về kỹ thuật xây dựng công trình giao thông tại các công ty, tập đoàn xây dựng trong và ngoài nước.
  • Công tác tại các viện nghiên cứu về GTVT.

Ngành Công nghệ cơ điện công trình M&E

Kỹ sư M&E là tên gọi chung cho các kỹ sư làm trong các hạng mục Cơ điện công trình. Thống kê của Bộ xây dựng cho thấy tất cả các công trình đều có hệ thống M&E từ trụ sở làm việc, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện, trường học, sân bay, cáp treo, casino, các công trình chung cư cao tầng, cho đến các nhà máy, khu công nghiệp. Có thể nói Kỹ sư M&E là một nghề có nhiều cơ hội để cho các bạn trẻ thỏa mãn niềm đam mê kỹ thuật và phát triển sự nghiệp của bản thân ở thị trường lao động nước ngoài.

  • Kỹ sư M&E có thể làm công việc dự toán, bộ phận đấu thầu (Tender), Quản lý dự án, đào tạo và phát triển nhân lực ngành cho đến kỹ sư kinh doanh thiết bị vật tư cho ngành, bảo trì, tư vấn dịch vụ khách hàng. ..
Mức lương Kỹ sư M&E (nguồn: jobsgo.vn)
  • Học tại khoa Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường đô thị, các bạn sẽ được trang bị kỹ năng đọc hiểu và vẽ được bản vẽ; Biện pháp thi công; Thiết bị, dụng cụ cần thiết để lắp đặt; bóc tách, tính toán khối lượng, nghiệm thu và giải trình khối lượng làm hồ sơ thanh quyết toán… đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng.

Ngành Kỹ thuật môi trường

Trong các doanh nghiệp, kỹ sư môi trường là vị trí chịu trách nhiệm xử lý những chất thải do quá trình sản xuất sản sinh ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng đến môi trường, Vì vậy công việc ục thể của kỹ sư môi trường sẽ bao gồm: tư vấn, thiết kế, lập dự toán, thi công, vận hành hệ thống xử lý chất thải; Giám sát chất lượng môi trường; tập huấn kỹ năng BVMT trong doanh nghiệp; tư vấn lập hồ sơ môi trường cho các doanh nghiệp; với những doanh nghiệp lớn như: Honda, Canon, LG… có bộ phận quản lý môi trường riêng và tuyển dụng nhiều kỹ sư môi trường trong đó yêu cầu tuyển dụng cơ bản yêu cầu ứng viên cần tốt nghiệp chuyên ngành về kỹ thuật môi trường.

Nơi tuyển dụng rất phong phú từ cấp Phòng Địa chính-Môi trường UBND Xã phường đến cấp Quận Huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Trung tâm kỹ thuật, công nghệ môi trường; Ban quản lý khu công nghiệp; Các công ty thiết kế, tư vấn môi trường và đặc biệt các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất cũng như các dự án ODA phát triển hạ tầng và bảo vệ môi trường đô thị. 

Mức lương Kỹ sư Môi trường (nguồn: jobsgo.vn)

Nơi tuyển dụng rất phong phú từ cấp Phòng Địa chính-Môi trường UBND Xã phường đến cấp Quận Huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Trung tâm kỹ thuật, công nghệ môi trường; Ban quản lý khu công nghiệp; Các công ty thiết kế, tư vấn môi trường và đặc biệt các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất cũng như các dự án ODA phát triển hạ tầng và bảo vệ môi trường đô thị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.