HÀNG NGHÌN THÙNG PHUY NGHI CHỨA THUỐC TRỪ SÂU DTT ĐƯỢC TÌM THẤY Ở NGOÀI KHƠI CALIFORNIA

VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC SCRIPPS ĐÃ HOÀN THÀNH CUỘC KHẢO SÁT DƯỚI ĐÁY BIỂN BẰNG CÁCH SỬ DỤNG ROBOT VÀ TÌM THẤY HÀNG NGHÌN VẬT THỂ ĐƯỢC CHO LÀ CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI TẠI BÃI ĐỔ THẢI NGOÀI KHƠI BỜ BIỂN LOS ANGELES.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps của Đại học California San Diego cho biết họ đã tìm thấy thứ được gọi là thùng hàng với số lượng có thể lên tới 25.000 mà họ tin là chứa chất độc DDT ( thuốc trừ sâu 666) đã được đổ ngoài khơi bờ biển phía nam California gần Đảo Catalina

Sự phát hiện này đã réo hồi chuông cảnh báo bởi ảnh hưởng của DDT đối với động vật vô cùng tàn khốc, không chỉ đối với sinh vật biển ở California. Vào những năm 1970, các nhà khoa học đã biết rằng hóa chất có tính ổn định cao đang ảnh hưởng đến các loài động vật trong chuỗi thức ăn biển, từ động vật phù du đến bồ nông cho đến sư tử biển, và dẫn đến sự chết hàng loạt của ong và côn trùng. Gần rạn san hô Great Barrier ngoài khơi bờ biển Úc, DDT đã được tìm thấy trong mô của cá heo mũi hếch và cá heo lưng gù. DDT cũng đã được tìm thấy trong lông của cá heo mũi chai ở miền nam California. Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy hàm lượng DDT cao trong các loài động vật biển có vú bao gồm cá heo và sư tử biển . Việc tiếp xúc với PCB và DDT có thể có liên quan chặt chẽ đến sự gia tăng của bệnh ung thư ở sư tử biển.

Cuộc khảo sát kéo dài hai tuần được thực hiện bởi một nhóm từ Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California, San Diego, phối hợp với Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Đây là cuộc thám hiểm đầu tiên sử dụng rô-bốt dưới đáy biển, phương pháp quét sonar và phân tích dữ liệu để vạch ra một cách chi tiết vị trí hàng chục nghìn thùng do các công nhân ném xuống đại dương cách đây nhiều thập kỷ. Tổng cộng, các nhà khoa học đã phát hiện 27.345 đồ vật mà họ tin là thùng hàng và xác định hơn 100.000 mảnh vỡ các loại trên khắp khu vực khảo sát. Các robot, được các nhà khoa học lập trình trước từ con tàu trước khi đặt chúng xuống nước, tự động bay ngang qua đáy biển có độ sâu 3.000 feet. Các robot có cảm biến ở cả hai bên để quét đáy biển ở độ dài từ 150 đến 200 mét.

A barrel containing what scientists believe to be DDT waste sits on the ocean floor near the coast of Santa Catalina Island, California.

Một thùng chứa thứ mà các nhà khoa học cho là chất thải DDT nằm dưới đáy đại dương gần bờ biển đảo Santa Catalina, California. Ảnh: David Valentine / AP

Eric Terrill, trưởng nhóm thám hiểm và giám đốc Phòng thí nghiệm vật lý biển tại Viện Hải dương học Scripps, cho biết lãnh thổ được bao phủ là “đáng kinh ngạc”. Máy bay không người lái dưới nước sử dụng công nghệ sonar đã chụp được hình ảnh có độ phân giải cao về những chiếc thùng nằm ở độ cao 900 mét (3.000ft) dưới bề mặt dọc theo đáy biển tại vùng đã được khảo sát. Qua đó chúng ta có thể nhìn thấy sự vượt quá giới hạn của bãi thải.

Những thùng hàng và mục tiêu quan tâm đã được tìm thấy trong hầu hết các khu vực của 36.000 mẫu anh mà đã được khảo sát và bị mở rộng vượt quá các giới hạn của bãi rác,đó là vào khoảng 12 dặm ngoài khơi LosAngeles, và 8 dặm từ đảo Catalina. Theo nguồn: Scripps Institution of Oceanography at UC San Diego.

Cuộc khảo sát do một nhóm gồm 31 nhà khoa học thực hiện trên một tàu nghiên cứu thuộc sở hữu của hải quân Mỹ, đã được thực hiên để điều tra về việc đổ chất thải công nghiệp trong một khu vực,cho đến nay là cuộc điều tra có quy mô nhất ở Mỹ. Ngoài một lượng lớn DDT được cho là đã được đổ ở đây, Terrill nói rằng một số hóa chất thải khác cũng đã được xử lý trong khu vực, bao gồm cả chất thải bùn axit từ ngành công nghiệp dầu khí, theo các ghi chép trong lịch sử.

Nguồn: https://scripps.ucsd.edu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.