THIẾT KẾ ĐỘT PHÁ TRONG NGÀNH THIẾT BỊ VỆ SINH – TẠM BIỆT VIỆC NGỒI LỲ TRONG GIỜ LÀM VIỆC

Sorry, No More Long Bathroom Breaks at Work Because of This Toilet

Mọi người đều hiểu rằng cảm giác việc đi vệ sinh một cách kéo dài trong giờ làm việc là như thế nào. Cụ thể, thời gian cho một lần như trên thường kéo dài khoảng 20 phút. Và về lý do, thông thường, người ta sẽ nói rằng đó là do mấy món cay ăn trong bữa trưa.

Tuy nhiên, trong thực tế, lý do mà thời gian đi vệ sinh kéo dài như vậy là vì họ dùng thời gian đó để xả hơi, thư giãn bằng những hoạt động như là lướt Internet, hay chơi Candy Crush, … Dường như, những nhà tuyển dụng đã nhận ra được một điều rằng là nó đã trở thành một thói quen của nhân viên và họ đã tìm được ra một giải pháp để thời gian ngồi bồn cầu không thể kéo dài quá 5 phút.

Một công ty khởi nghiệp có tên là “StandardToilet” đã cho ra đời một thiết kế bồn cầu mang tính đột phá. Cụ thể, với thiết kế cho chỗ ngồi của bồn cầu có độ dốc 13 độ về phía trước, điều đó khiến cho việc ngồi trên bồn cầu đó quá 5 phút trở nên bất khả thi do thiết kế đó lằm tăng độ căng cơ bắp của người khi ngồi trên đó.

Trả lời với Wired, nhà sáng lập của công ty – Mahabir Gill nói rằng thiết kế đó được đi kèm với những lợi ích về mặt sức khỏe, ví dụ như cải thiện dáng ngồi khi đi vệ sinh. Theo như trang chủ của công ty, những chiếc bồn cầu được thiết kế như trên nhằm mục đích giảm thời gian sử dụng toilet, từ đó giúp cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần, đồng thời cũng giúp cho nhân viên giữ được trạng thái tập trung để tiếp tục làm việc.

Việc thiết kế bồn cầu nghiêng giúp giảm thiểu khả năng mắc những bệnh như trĩ hay những cơn đau cơ quanh xương chậu, từ đó giúp tinh thần của nhân viên trở nên tốt hơn, giúp năng suất lao động tăng lên đáng kể. Ngoài ra, việc giảm thời gian ngồi trong toilet cũng giúp cho giảm lượng vi sinh vật và virus có hại bám trên các thiết bị di động.

Cho dù mang lại không ít lợi ích cho nhân viên như trên, tuy nhiên, theo như ý kiến của Gill, những người được hưởng lợi ích chính từ điều này không phải là nhân viên mà là những nhà tuyển dụng. Lý do cho luận điểm này là “nó giúp cho những nhà tuyển dụng tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ”.

Có thể bạn đọc xong quan điểm trên, bạn có thể thấy rằng việc giảm thời gian ngồi nhà vệ sinh có vẻ khá cực đoan. Mặc dù vậy, việc thiết kế này ra đời cũng có lý do của nó. Theo như một khảo sát thực hiện bởi trang Protecting vào tháng 7 năm 2019 trên 8 thành phố thuộc Vương Quốc Anh, thời gian trung bình sử dụng nhà vệ sinh của 1 nhân viên làm việc ở London trong giờ làm là 28 phút 35 giây. Từ đó, ta có thể tính ra được rằng mỗi nhân viên của một công ty đã lãng phí 2,5 tiếng thời gian làm việc mỗi tuần trung bình, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của công ty đó.

Những luận điểm phía trên cũng đã cho thấy rõ ràng ảnh hưởng của việc ngồi bồn cầu lâu của nhân viên ảnh hưởng đến doanh nghiệp là như thế nào. Tuy nhiên, nó cũng đã dấy lên một vấn đề mới rằng, liệu có khôn ngoan không khi cố gắng tước đoạt khoảng thời gian riêng tư quý báu của mọi người khi làm việc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.