HỘI THẢO KHOA HỌC TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) VÀ ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Sáng 28/4, trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học “ Trí tuệ nhân tạo (AI) và đô thị thông minh” với các diễn giả đến từ phòng An toàn An ninh thông tin, Văn phòng Chính Phủ; Công ty IOTLink chuyên cung cấp bản đồ số số 2D, 3D, 4D thuần việt và duy nhất tại Việt Nam; với sự tham gia của các giảng viên Khoa Kỹ thuật Đô Thị; Khoa Công nghệ Thông tin cùng các em sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

PGS.TS.KTS Lê Quân – Hiệu trưởng trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội khai mạc hội thảo

Trong diễn văn khai mạc, PGS.TS Lê Quân khẳng định công nghệ ngày nay có thể làm được những điều phi thường. Hàng ngày, các vệ tinh cung cấp ảnh chụp bất cứ nơi nào trên trái đất và con người đang huấn luyện máy tính làm công tác xử lý khối lượng dữ liệu vô cùng lớn nhằm đưa ra các thông tin và kết quả phân tích chi tiết. Trong lĩnh vực quản lý đô thị, công nghệ  học máy và AI ngày càng được sử dụng nhiều hơn nhằm đưa ra kết quả phân tích gần như theo thời gian thực về mỗi biến đổi thực tế của đô thị. Nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới, việc ứng dụng công nghệ AI vào sản xuất và đời sống cũng như trong quản lý Đô thị được Ban Giám Hiệu và lãnh đạo các đơn vị trong nhà trường đánh giá là yếu tố quan trọng để xây dựng  phát triển nhanh, bền vững đô thị thông minh đồng thời là cơ hội vàng để ghi tên Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới. Đón đầu làn sóng công nghệ mới này khoa Kỹ Thuật Đô Thị – Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội  cùng các chuyên gia khách mời xây dựng các bài tham luận đặc biệt dành riêng cho hội thảo khoa học “ Trí tuệ nhân tạo (AI) và đô thị thông minh” giúp đưa ra những quyết định thông minh để xây dựng những thành phố thông minh hơn trong tương lai không xa.

Trưởng Khoa Kỹ thuật Đô Thị- PGS. TS Trần Thanh Sơn chủ trì hội thảo

Hội thảo đã diễn ra trong bầu không khí cuốn hút với phần thuyết trình của ông Phùng Văn Thọ – Phó trưởng phòng An toàn An ninh thông tin, Văn phòng Chính Phủ  cung cấp nội dung cấp thiết về thực trạng, xu hướng và chiến lược quốc gia trí tuệ nhân tạo Việt Nam cụ thể với chiến lược xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và hành lang pháp lý liên quan đến AI; xây dựng hạ tầng dữ liệu và tính toán cho nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI; Phát triển hệ sinh thái AI trong phát triển nguồn nhân lực: triển khai phổ cập kỹ năng cơ bản về ứng dụng AI và khoa học dữ liệu nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho thanh thiếu niên. Thúc đẩy triển khai các hình thức đào tạo chứng chỉ ngắn hạn và trung hạn về AI cũng như xây dựng tổ chức: Thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước xây dựng các trung tâm đào tạo, phát triển và ứng dụng AI. Nhà nước đầu tư xây dựng một số trung tâm trọng điểm nghiên cứu, đào tạo nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao tại một số trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu.

Ông Phùng Văn Thọ- Phó trưởng phòng An toàn An ninh thông tin, Văn phòng Chính Phủ thuyết trình về thực trạng, xu hướng và chiến lược quốc gia trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Tiếp đến diễn giả Bùi Dức Hậu- Phó tổng giám đốc công ty IOTLink đã thu hút toàn thể hội trường với bài trình bày cuốn hút  về đô thị thông minh và nền tảng bản đồ số.

Ông Bùi Dức Hậu- Phó tổng giám đốc công ty IOTLink

Map4D là bản đồ số 2D thể hiện không gian 3D và chiều thời gian 4D (quá khứ, hiện tại, tương lai), ngoài chức năng là một bản đồ số thông thường, Map4D còn là công cụ hỗ trợ cho giải pháp quản lí hạ tầng đô thị và các ứng dụng quản lí khác. Bên cạnh đó, Map4D còn giúp cho các nhà phân tích và chủ đầu tư có thể đánh giá được hiện trạng (qua chiều thời gian 4D) của một thành phố, khu dân cư, dự án, từ đó đưa ra quyết định, kế hoạch xây dựng hoặc quy hoạch địa điểm trong tương lai. IOTLink đã xây dựng thành công nền tảng bản đồ số 4D duy nhất tại Việt Nam do chính kỹ sư Việt Nam với sự hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu của Microsoft. Ông cho biết chiến lược của công ty là cung cấp nền tảng bản đồ số 4D này cho quá trình số hóa, xây dựng thành phố thông minh của Chính phủ và dịch vụ Logistic tại Việt Nam cũng như các dịch vụ liên quan đến bản đồ số cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Với phương châm kết nối 3 nhà, quản lý doanh nghiệp và đào tạo, giảng viên Bùi Hải Phong- Khoa công nghệ thông tin trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã trình bày tiếp tục về hướng nghiên cứu và áp dụng mạng học sâu giải quyết bài toán phát hiện và phân loại đối tượng. Phát hiện và nhận dạng các biểu thức toán học trong ảnh tài liệu là hai bước quan trọng để phát triển hệ thống truy xuất biểu thức toán học. Cho đến nay, nhiều nghiên cứu đã đề xuất việc công nhận các biểu thức. Tuy nhiên, ít hệ thống đã tích hợp tính năng phát hiện và nhận dạng các biểu thức trong ảnh tài liệu. Đây cũng chính là hướng nghiên cứu luận án tiến sĩ của NCS Bùi Hải Phong về một hệ thống dựa trên học sâu để phát hiện và nhận dạng biểu thức toán học các biểu thức toán học đã được phát hiện trên hình ảnh tài liệu bằng mạng Bạn chỉ nhìn một lần (YOLO) v3. Sau đó, các biểu thức được phát hiện đã được nhận dạng theo cách end-to-end bằng cách sử dụng mạng nơ-ron tiên tiến là Watch, Attend và Parse (WAP). Hệ thống đề xuất đã được thử nghiệm trên tập dữ liệu công khai Marmot.

Ông Bùi Hải Phong – Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin

Sau phần thuyết trình, PGS.TS. Trần Thanh Sơn và các khách mời đã dành thời gian thảo luận thêm về các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đào tạo bậc đại học cũng như sau đại học đối với chuyên ngành  Kỹ thuật hạ tầng đô Thị  đặc biệt là yêu cầu về nguồn lực cần thiết để phát triển, xây dựng đô thị thông minh.

Hội thảo đã mở ra những hướng liên kết mới giữa  nhà nước, doanh nghiệp và nhà khoa học trong nhiệm vụ chiến lược tạo nên một hệ sinh thái phong phú cho sự phát triển của AI. Trong đó, công tác nghiên cứu và đào tạo; nắm bắt công nghệ, đổi mới sáng tạo là những vấn đề then chốt để phát triển nền tảng AI trong đề án đô thị thông minh của thành phố trong tương lai không xa.

Đoàn thể sinh viên, giáo viên, khách mời tham dự hội thảo

Đến dự hội thảo, các sinh viên khoa Kỹ Thuật Đô Thị có thêm động lực tiếp bước trên con đường áp dụng công nghệ trí nhân tạo AI trong chuyên nghành của mình phù hợp với xu hướng tất yếu của xã hội. Những ý kiến đóng góp nhiệt tình đầy hào hứng của các bạn sinh viên sẽ là nguyên liệu cần thiết để Ban tổ chức cân nhắc xem xét cho những Chương trình kế tiếp hiệu quả hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.